Skip to main content

Airtable là một nền tảng low-code để xây dựng quy trình làm việc (process), luồng công việc (workflow) hoặc quản lý cơ sở dữ liệu một cách đơn giản và linh hoạt trong khả năng tùy chỉnh. Cụ thể hơn, Airtable cho phép người dùng tạo nhiều cơ sở dữ liệu trên giao diện như bảng tính excel quen thuộc và kết nối các bảng dữ liệu với nhau (base) để tối ưu hóa quy trình hàng ngày.

Sự tiện lợi của Airtable

Điều đặc biệt của Airtable còn nằm ở sự tùy chỉnh theo đặc điểm và yêu cầu công việc của từng tập người dùng. Bạn có thể dễ dàng tạo cơ sở dữ liệu lưu giữ thông tin quan trọng, sau đó tận dụng các tính năng như giới hạn truy cập, interface designer,.. trong Airtable để điều chỉnh, trực quan hóa và tạo nên một bộ dữ liệu tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu của bạn.

Thông thường, để xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu riêng, doanh nghiệp sẽ cần chi phí thuê các kỹ sư phần mềm và mất nhiều thời gian hoàn thành. Nhưng với Airtable, bạn có thể tận dụng cơ sở dữ liệu linh hoạt để tiết kiệm nguồn lực, thời gian, xây dựng quy trình làm việc hiệu quả mà bạn là người hiểu rõ nhất và toàn quyền kiểm soát

Với Airtable, bạn có thể:

  • Quản lý công việc của bạn từ đầu đến cuối: Airtable không chỉ được sử dụng để theo dõi tất cả chỉ số liên quan đến mục tiêu đã đề ra mà còn có thể kết nối với các công cụ khác như Slack, Dropbox, Box, Gmail,… để tự động hóa quy trình.
  • Tạo giao diện trực quan hiện đại và đẹp mắt, dễ dàng chia sẻ: Sau khi sắp xếp thông tin dữ liệu trong Airtable, bạn có thể dễ dàng hình dung cấu trúc dữ liệu của mình, từ đó lựa chọn dạng trình bày (view) phù hợp: biểu đồ Gantt để quản lý các mốc dự án, hoặc biểu đồ để phân tích hiệu quả của các chiến dịch,…
  • Cung cấp bối cảnh dữ liệu cần thiết cho mỗi tập người dùng: Người dùng tập hợp tất cả thông tin quan trọng từ nhiều nguồn và trình bày trên Airtable để mọi người nắm được. Sau đó, người dùng có thể sắp xếp, lọc và chỉnh sửa quyền truy cập với từng bảng dữ liệu và chia sẻ với mọi người. Từ đó, thông tin được tùy chỉnh riêng biệt theo thông tin mỗi người cần và theo cách phù hợp nhất với background của họ.

Với những lợi ích chính như không gian cộng tác quen thuộc, giao diện dễ sử dụng và hệ thống dễ dàng tùy chỉnh, Airtable giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc và quản lý dữ liệu nhờ:

Không gian cộng tác quen thuộc

Sử dụng giao diện bảng tính, bất kỳ ai từng sử dụng Excel đều dễ dàng thích ứng với giải pháp của Airtable nhanh chóng mà không gặp nhiều khó khăn. Giao diện của Airtable có các hàng và cột cơ bản để bạn điền và sắp xếp dữ liệu từ đơn giản đến phức tạp hơn.

Bảng tính Airtable càng trở nên quen thuộc hơn với người dùng khi bao gồm cả ghi chú, nhận xét, bản ghi và thảo luận. Ngoài ra, quản trị viên có thể đặt quyền của người dùng để hạn chế quyền truy cập cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể bị giới hạn ở chế độ chỉ đọc hoặc được cấp quyền chỉnh sửa hoặc tạo cơ sở dữ liệu mới.

Đơn giản để sử dụng

Với Airtable, người dùng sẽ thấy việc quản lý các hàng và cột trở nên đơn giản hơn với việc sử dụng công cụ kéo thả. Họ có thể thay đổi thứ tự dữ liệu, ẩn trường thông tin, sắp xếp bản ghi và các tùy chỉnh khác một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, người dùng có thể xây dựng một bảng điều khiển được cá nhân hóa về thông tin mà họ cần, ngay cả khi các thành viên khác trong nhóm đang truy cập vào cùng một cơ sở dữ liệu.

Tùy chỉnh nhanh chóng

Với Airtable, người dùng có thể chỉnh từ chế độ xem, cấu hình các hàng và cột, giao diện của bảng dữ liệu, đến báo cáo tùy theo mục đích sử dụng,… Ví dụ như nếu bạn muốn quản lý tiến độ dự án thì có thể thay đổi chế độ xem thành Gantt để hiển thị các hoạt động liên quan theo thời gian — như nhiệm vụ hoặc sự kiện.

Sự tùy chỉnh nhanh chóng của Airtable còn thể hiện ở khả năng kết nối data ở các bảng khác nhau trong cùng một workspace (relational database) và liên kết với đa nền tảng khác như: Jira, Google drive, Github,… Nhờ đó, các nhóm với mục tiêu và KPI khác nhau có thể cùng làm việc và quản lý hiệu quả công việc trên cùng một môi trường làm việc Airtable.

Airtable formulas, scripts, và automations

Formula, Script, Automations và Interface Designer là các tính năng low-code tiện lợi của Airtable

  • Công thức (Formula): là một tính năng low-code liên quan đến hàm, phép toán logic và văn bản trên các trường thông tin. Formula cho phép người dùng tham chiếu tới các trường thông tin cũ và tiếp tục tạo dữ liệu trên trường thông tin mới.
  • Tập lệnh (Script): cho phép người dùng viết các tập lệnh ngắn để giảm thời gian dành cho các tác vụ lặp đi lặp lại và khám phá thông tin chi tiết với các báo cáo tùy chỉnh. Airtable cung cấp các lớp JavaScript và phương thức để truy cập và cập nhật dữ liệu trong cơ sở của bạn.
  • Tự động hóa (Automations): cho phép bạn tạo ra quy tắc kích hoạt tự động cho các hành động cụ thể để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại trong Airtable chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này sẽ cho phép bạn và nhóm của bạn tiết kiệm thời gian bằng cách tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, tăng hiệu quả giao tiếp và giảm tỷ lệ sai sót.

Airtable Interface Designer

Trình thiết kế giao diện Airtable – Interface Designer là một tính năng low-code, gồm các hoạt động kéo và thả để tạo giao diện tương tác cho cơ sở dữ liệu sẵn có của người dùng. Interface Designe giúp trực quan hóa dữ liệu, đơn giản hóa quy trình làm việc và điều chỉnh thông tin cho phù hợp với các đối tượng khác nhau trong các tổ chức.

Với tính năng này, người dùng có thể tạo giao diện từ việc chọn bố cục, thiết kế trên canvas bằng cách tùy chỉnh các thành phần sẵn có và trường, xem trước thiết kế, sau đó xuất bản và chia sẻ giao diện.

Có bốn tùy chọn cho bố cục là record review (hiển thị nhiều bản dữ liệu trên một bảng duy nhất), dashboard (tóm tắt và biểu đồ), record summary (hiển thị thông tin của một bản dữ liệu) và canvas trống.

Xem thêm: Softr nhận khoản đầu tư Series A $13.5M: Hướng đến tầm nhìn hệ sinh thái lớn nhất thế giới về xây dựng ứng dụng no-code

Xem thêm: NAUcode | Cùng làm sản phẩm kỹ thuật số một cách thông minh