Skip to main content

Jonas, một nhà sáng lập no-code, đã tạo ra và bán thành công Duuce, một sàn giao dịch dành riêng cho việc mua bán bản tin. Bắt đầu từ sự kết hợp giữa đam mê đọc bản tin, khởi nghiệp và nghiên cứu thị trường, anh đã phát triển ý tưởng này sau một thất bại ban đầu. Sử dụng các công cụ không cần mã hóa như Bubble và Stripe, Jonas nhanh chóng xây dựng và mở rộng Duuce, thu hút người dùng qua mạng lưới và chiến lược tiếp thị. Cuối cùng, Duuce đã được mua bởi một công ty chuyên về sàn giao dịch hàng đầu tại Pháp, chứng tỏ sự thành công và khả năng chuyển hướng linh hoạt của anh.

Trong chuyên mục “Những câu chuyện thành công tại No-Code Exit” của tuần này, tôi đã nói chuyện với Jonas, người đã xây dựng và bán một sàn giao dịch bản tin (newsletter).

Cùng tìm hiểu làm thế nào để Jonas”

⭐️ Tìm ra thị trường ngách để phát triển

👀 Xác thực ý tưởng trong 1 ngày

🔥 Tận dụng hoạt động tiếp thị qua dự án phụ để xây dựng nhận thức về thương hiệu

🚪 Bán thương hiệu của mình cho một công ty hàng đầu tại thị trường Pháp

Hãy cho chúng tôi biết thêm về sản phẩm của bạn?

Những ý tưởng hay nhất của tôi thường là sự kết nối giữa những điều không liên quan mà tôi say mê. Trong trường hợp của Duuce, niềm đam mê của tôi là sự kết hợp giữa việc đọc các bản tin, xây dựng doanh nghiệp và nghiên cứu thị trường. Tôi ước gì có một sản phẩm như thế. Tuy nhiên trên thị trường hiện tại chưa có cái nào nên tôi đã quyết định xây dựng Duuce ngay lập tức.

Ý tưởng này đến với tôi sau khi một ý tưởng khác thất bại. Tôi muốn xây dựng một sàn giao dịch mua bán trang web cho thị trường Hà Lan. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng rất khó có được traction nhanh chóng ở một quốc gia không có văn hóa truyền thông khởi nghiệp. Về cơ bản, bạn chỉ có các phương tiện truyền thông lớn có thể giúp thu hút traction từ người dùng. Startup Twitter thực sự không hiệu quả, phiên bản địa phương của Product Hunt hoặc Indie Hackers cũng không tồn tại. Và vì đây là một dự án phụ nên tôi cần sớm có được traction. Vì vậy, tôi quyết định chuyển hướng sang thị trường quốc tế/thị trường Mỹ. Tôi biết rằng với thị trường mua lại nói chung, tôi sẽ không có cơ hội chống lại những đối thủ lớn hơn. Vì vậy, tôi phải đi sâu vào thị trường để chinh phục một phần nhỏ của thị trường. Tôi quyết định chọn ngành bản tin vì đó là những gì tôi biết và nhìn thấy sự phát triển.

Điều gì đã xảy ra trong quá trình xây dựng phiên bản đầu tiên?

Tôi đã thiết kế một trang đích đơn giản bằng Carrd vào thứ Sáu và gửi nó cho Product Hunt cùng ngày. Tin nhắn đầu tiên tôi nhận được trong bài gửi của mình là từ chính Ryan Hoover. Ngày hôm sau, Duuce được phát trực tiếp trên Product Hunt. Nó chỉ là một trang đích. Tuy nhiên, nó đã làm rất tốt. Điều này đã cho tôi sự tự tin để tiếp tục xây dựng và phát triển Duuce.

Tôi bắt đầu tìm kiếm các công cụ no-code để xây dựng Duuce. Tôi quyết định chọn Bubble. Tôi đã mua một template và bắt đầu tùy chỉnh nó. Đồng thời, tôi đã có được một số khách hàng tiềm năng ngay từ khi ra mắt và có danh sách đầu tiên trên thị trường của mình. Bản tin đầu tiên đã được bán nhanh chóng và điều này giúp tôi tự tin hơn để tiếp tục xây dựng.

Một số công cụ No-Code khác mà bạn đã sử dụng là gì?

 • Postmark để gửi email
 • Stripe để thanh toán
 • Email Octopus cho việc gửi bản tin (newsletter)
 • Zapier, Airtable và Gmail cho quá trình tự động hoá
 • Canva và Figma để thiết kế

Bạn có thể chia sẻ cách bạn có được những người dùng đầu tiền không?

Việc xây dựng một sàn giao dịch từ con số không là công việc vất vả. Duuce đã là một ví dụ tốt về việc bắt đầu với những thứ khó mở rộng để tìm kiếm quy mô. Bạn phải tự xây dựng nó từ đầu. Khi xây dựng Duuce, tôi đã kết nối với từng người mà tôi biết để tìm hiểu cách phát triển một sàn giao dịch bản tin.

Mạng lưới người dùng của tôi bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Tôi đã tiếp cận với rất nhiều người thú vị muốn tìm hiểu những gì đang diễn ra trong không gian bản tin, như Ryan Hoover (người sáng lập Product Hunt), Codie Sanchez (Contrarian Thinking), Andrew Gadzdecki (người sáng lập Acquire), cùng với đó là những người làm trong lĩnh vực sáng tạo và VC khác.

Bạn đã tiếp tục phát triển lượng người dùng của mình thế nào?

Tôi đã thử rất nhiều cách để thu hút thêm nhiều người mua và người bán cho sàn giao dịch:

 • Xây dựng uy tín trên Twitter: Tôi đã tạo kết nối với rất nhiều người. Tôi đảm bảo rằng mình là người  được nhắc đến hàng đầu trong tất cả các cuộc trò chuyện liên quan đến việc mua/bán bản tin, Duuce và hoạt động kinh doanh bản tin nói chung.
 • Xây dựng bản tin Duuce trước công chúng: Tôi đã viết một bản tin hàng tháng về trải nghiệm và sự phát triển của mình với nền tảng này cho những người đăng ký Duuce. Tôi muốn Duuce trở thành một nỗ lực của cộng đồng và chia sẻ mọi thứ diễn ra trong quá trình tôi phát triển Duuce.
 • Tôi đã xây dựng rất nhiều tính năng giúp chủ sở hữu bản tin (và người mua) nâng cao nhận thức về thương hiệu:
  • Công cụ định giá bản tin dựa trên dữ liệu mà tôi có quyền truy cập.
  • Thư mục bản tin đa người nghe để gửi bản tin của bạn tới nhiều thư mục bản tin.
  • Thư mục bản tin trả phí: Tôi đã liên hệ với những người viết bản tin trả phí và hỏi họ xem họ có muốn quảng cáo bản tin miễn phí để đổi lấy một khoản giảm giá hay không.
  • Blog nơi tôi phỏng vấn người bán (sau khi mua lại thành công), người viết bản tin và chuyên gia trong ngành.

Chia sẻ cho chúng tôi về mô hình kinh doanh của bạn?

Tôi đã thử nghiệm với một loạt các mô hình kinh doanh. Ưu tiên hàng đầu của tôi luôn là tạo ra tính thanh khoản.

Ban đầu, tôi đã thử một khoản phí để đăng tin là 5 đô la. Điều này về cơ bản là một cách để tôi xác nhận rằng mọi người muốn sử dụng sản phẩm. Nhưng điều này cũng tạo ra một rào cản cho người dùng thử nghiệm. Tôi đã nhận ra rằng phí đăng tin chỉ hợp lý khi bạn có nhiều người dùng và lượng người dùng ổn định, vì vậy tôi đã nhanh chóng loại bỏ mô hình này.

Mô hình kinh doanh khác mà tôi thực hiện là một dịch vụ đăng ký. Giống như Acquire vậy. Với 99 đô la, khách hàng có quyền truy cập đầu tiên vào các bản tin mới để bán và được thông báo qua email. Điều này hoạt động ổn. Nhưng một lần nữa, tính thanh khoản thấp nên giá trị cho khách hàng cũng không lớn lắm.

Vì vậy, cuối cùng tôi quyết định áp dụng một cách khác cho tất cả các bản tin được đăng. Theo cách đơn giản, nếu bản tin của bạn được bán trên Duuce, bạn sẽ phải trả 5% phí trên giá bán. Điều này đã hoạt động cho một số bản tin và đem lại doanh thu cao nhất.

Hãy chia sẻ về quá trình Duuce được mua lại

Duuce đã đến một điểm mà nếu tôi muốn biến nó thành một doanh nghiệp thực sự, tôi phải xây dựng một sản phẩm nghiêm túc hơn. Do tính thanh khoản thấp, mô hình kinh doanh phải xoay quanh quá trình mua bán. Điều này có nghĩa là tôi cần phải nghiêm túc hơn về vấn đề thanh toán, pháp lý, bảo mật, vv. Với một dự án nhỏ của bản thân, làm như vậy sẽ không phù hợp và tiêu tốn rất nhiều nguồn lực để phát triển. Vì vậy, tôi quyết định bán nó.

Cuối cùng, tôi đã bán nó với một khoản tiền 5 con số cho chủ sở hữu của công ty dẫn đầu thị trường Pháp trong việc mua bán các trang web. Anh ấy đã luôn là một người ủng hộ tuyệt vời từ đầu và tôi cảm thấy vô cùng tuyệt vời khi quyết định chuyển giao Duuce cho đội ngũ của anh ấy.

Họ muốn mua sàn giao dịch Duuce như một cách để thâm nhập vào thị trường Mỹ. Sau khi bán, tôi nhận được tin nhắn từ cả người sáng lập của Acquire và Flippa nói rằng họ rất tiếc là họ không có cơ hội mua nó. Điều này thực sự tuyệt vời khi các những người dẫn đầu trong ngành muốn mua dự án nhỏ của tôi.

Lời khuyên cho những người mới bắt đầu sử dụng no-code để khởi nghiệp

 • Tương tác với người dùng chính là chìa khoá. Hãy thử nghiệm thật nhiều để xem đâu sẽ là điều đúng đắn. Có được sự tương tác và quan tâm từ người dùng sẽ mang lại động lực để bạn tiếp tục xây dựng.
 • Về việc bán sản phẩm của bạn: Bạn chỉ có thể bán một lần. Điều này không chỉ liên quan đến việc nhận tiền mà còn liên quan đến những gì nó sẽ mang lại cho bạn sau khi bán. Bán cho một thương hiệu/người nổi tiếng trong ngành có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới và cơ hội tiếp theo.
 • Hãy cố gắng tạo doanh thu. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tài sản của mình và có được hướng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Xem bài viết gốc tại: How I built and sold a newsletter marketplace

Bài viết liên quan tại Nocode Insider: Tạo ứng dụng bằng No-code trong 24 tiếng