Skip to main content

Nền tảng low-code có thể là một cách hiệu quả để hợp lý hóa các quy trình kinh doanh, nhưng bạn bắt đầu từ đâu và bằng cách nào? Dưới đây là một số chìa khóa cần ghi nhớ

Phát triển ứng dụng bằng low-code là gì?

Low-code là một nền tảng cho phép các nhân viên không chuyên về kỹ thuật tạo ra các ứng dụng của riêng họ mà không cần sự tham gia của CNTT — và không nhiều kiến thức lập trình. Bằng cách sử dụng giao diện người dùng đồ họa, cấu trúc kéo và thả thân thiện với người dùng, những người không phải là lập trình viên có thể tạo ứng dụng phục vụ nhu cầu cụ thể của họ.

Có vẻ như đây là một giải pháp mà thế giới kinh doanh đã dự đoán trong nhiều thập kỷ, nhưng điều quan trọng là phải có quan điểm chính xác về các phương pháp tiếp cận low-code và nhận ra thời điểm thích hợp để tận dụng nó. Để hiểu low-code có thể phục vụ doanh nghiệp như thế nào, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt này.

Nền tảng low-code hoạt động hiệu quả nhất khi nào?

  1. Doanh nghiệp muốn tự tạo ứng dụng của riêng họ.
  2. Không có giải pháp đồng nhất nào giải quyết triệt để vấn đề.
  3. Ứng dụng đó là một trường hợp kinh doanh thông dụng.

Bạn có thể hình dung điều này trong bối cảnh kinh doanh thực theo một số ví dụ từ các khía cạnh khác nhau:

  • Đầu tiên là lĩnh vực marketing. Marketing team của bạn làm việc trong với một nhóm đồng nghiệp để ký kết một phần nội dung trước khi đưa lên trực tuyến. Quá trình đó, nếu xử lý thủ công, dễ bị chậm trễ và sai sót, vì vậy tự động hóa bằng phần mềm sẽ đem lại lợi ích tối ưu Bởi mỗi nhóm marketing có quy trình riêng, với nền tảng mã thấp, team có thể xây dựng lại quy trình phê duyệt thường xuyên nếu cần — và tất cả đều không có sự tham gia của CNTT.
  • Thứ hai là bộ phận nhân sự. Một hoạt động quan trọng và phức tạp trong tất cả các doanh nghiệp là quản lý nhân viên tuy nhiên mỗi công ty đều có những yêu cầu, quy trình đào tạo và thủ tục giấy tờ khác nhau. Vì vậy, với một giải pháp low-code, các thành viên trong công ty có thể tự cập nhật thông tin, giúp các ban lãnh đạo kiểm soát chặt chẽ sản phẩm mà họ sẽ cần để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các nền tảng low-code hoạt động không hiệu quả khi nào?

Trong bất kỳ tổ chức nào, sẽ có hai loại quy trình: quy trình có cấu trúc và quy trình mở. Các quy trình có cấu trúc, thường được tuân thủ nghiêm ngặt, chiếm khoảng hai phần ba tổng số hoạt động tại một tổ chức như quản lý nghỉ phép, tham dự và mua sắm. Để tránh hỗn loạn, quy trình làm việc này nên duy trì nhất quán từ tuần này sang tuần khác, và thậm chí cả quý này sang quý khác. Với cấu trúc rõ ràng và mục tiêu rõ ràng, các quy trình này có thể được xử lý độc đáo bằng một giải pháp low-code.

Nhưng các quy trình mở không dễ xác định và các mục tiêu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Hãy tưởng tượng tổ chức một sự kiện một lần. Bạn có thể biết một chút về kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, nhưng bạn không thể xác định trước quy trình lập kế hoạch vì bạn không phải lúc nào cũng sắp xếp các sự kiện này. Các loại nhiệm vụ này cần tính linh hoạt cao nên rất khó tạo ra các giải pháp để sử dụng các nền tảng low-code.

Cách bắt đầu với một số nền tảng low-code

Rõ ràng các nền tảng low-code có thể là động cơ thúc đẩy thành công cho các công ty triển khai chúng. Nhưng với những cách tiếp cận mới này, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được bắt đầu. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc chính này khi bạn bước vào thế giới low-code.

1. Sẵn sàng với sự thay đổi

Trước khi bạn có thể bắt tay vào áp dụng nền tảng ứng dụng như một hệ thống, bạn phải đảm bảo toàn bộ tổ chức của bạn sẵn sàng nhìn xa hơn và cùng bắt tay sử dụng. Các nền tảng trực tuyến này rõ ràng không phải là mốt công nghệ — chúng ở đây để thay đổi cách thức cạnh tranh của các doanh nghiệp. Thay đổi có thể khó đối với bất kỳ tổ chức nào, nhưng những người không sẵn sàng xoay trục khi bối cảnh công nghệ phát triển sẽ bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, trước bất cứ điều gì, hãy đảm bảo rằng tổ chức của bạn sẵn sàng sử dụng các nền tảng trực tuyến làm giải pháp.

2. Giảm bớt lo ngại về sự an toàn

SaaS và các giải pháp đám mây đều nhận thức được rằng bảo mật phải là một trong những ưu tiên chính nếu muốn duy trì tính cạnh tranh. Các tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu đang làm cho các dịch vụ SaaS thậm chí còn mạnh mẽ hơn về mặt bảo mật so với các giải pháp tại chỗ. Đừng để việc bảo mật trì hoãn việc áp dụng nền tảng low-code. Hãy chắc chắn hỏi về các thực tiễn bảo mật từ nhà cung cấp và có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực về những mối quan tâm đó.

3. Hãy để những người chuyên nghiệp sử dụng công cụ họ cần

Bạn mở khóa sự đổi mới khi cho phép các chuyên gia của mình sử dụng các công cụ tốt nhất, thay vì hạn chế những gì họ có thể và không thể sử dụng. Vì vậy, hãy tận dụng những hiểu biết sâu sắc của họ và trao quyền cho họ thay vì tạo ra các chính sách cản trở. Khi các chuyên gia có quyền kiểm soát lĩnh vực chuyên môn của họ và có thể thực hiện các thay đổi nhanh chóng và dễ dàng nhằm nâng cao hoạt động, các tổ chức sẽ được hưởng lợi ngay lập tức. Bằng cách áp dụng nền tảng low-code, các công ty có thể cho phép tất cả mọi người, từ nhân sự đến tiếp thị đến CNTT, làm việc trong lĩnh vực mà họ biết rõ nhất, đồng thời đưa các kỹ năng và tài năng độc đáo của họ vào công việc.

Xem thêm: “Low-code” – Giải pháp tối ưu quy trình phát triển phần mềm

Xem thêm: NAUcode | Cùng làm sản phẩm kỹ thuật số một cách thông minh