Skip to main content

Low-code/ no-code (LCNC) đang mở rộng theo cấp số nhân và vẫn đang là một xu hướng đầy hứa hẹn trong thiết kế và phát triển ứng dụng. Và việc dân chủ hóa công nghệ đã dẫn đến sự gia tăng trong việc áp dụng các nền tảng phát triển low-code và no-code.

Theo một báo cáo gần đây được Statista chia sẻ vào năm 2022, chi tiêu cho phần mềm doanh nghiệp trên toàn cầu là 755 tỷ USD và doanh thu do các nền tảng low-code và no-code tạo ra là 5,8 triệu USD vào năm 2021

Hãy cùng tìm hiểu một vài chiến lược mà các nhóm phát triển sản phẩm của doanh nghiệp có thể tìm hiểu để tận dụng tối đa công nghệ low-code và no-code nhé!

LCNC giúp tận dụng lực lượng lao động linh hoạt và thu hẹp khoảng cách về kỹ năng nội bộ

Nền kinh tế Gig nở rộ nhờ quá trình dân chủ hóa công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì phụ thuộc vào đội ngũ vận hành và CNTT nội bộ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê nhân viên hợp đồng để phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp theo nhu cầu riêng.

Để tận dụng được nguồn nhân lực này, trước tiên, doanh nghiệp nên nghiên cứu, đánh giá và xin lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn công nghệ để lấp đầy khoảng trống về mặt kỹ năng cho lực lượng lao động hiện có của công ty. Như vậy, công ty mới có thể kết hợp nguồn lực nội bộ với các chuyên gia tư vấn bên ngoài để đẩy mạnh chuyên môn và cải thiện quy trình làm việc của tổ chức.

Một trong những cách hiệu quả nữa để xây dựng một lực lượng lao động đủ năng lực và giàu chuyên môn là tận dụng sự cộng tác giữa nhiều nguồn kiến ​​thức và kỹ năng từ các đội ngũ nhân sự khác nhau, nhất là nhân sự có kinh nghiệm về low-code và no-code bên cạnh đội ngũ lập trình viên để chuẩn hóa các chiến lược phát triển ứng dụng và xác định các tài liệu mã hoá có thể tái sử dụng, giúp giảm bớt nguồn lực và chi phí cho doanh nghiệp

LCNC đảm bảo tích hợp liền mạch với công nghệ sẵn có

Nền tảng low-code và no-code đem lại nhiều lợi ích nhưng chỉ khi doanh nghiệp biết tận dụng đúng cách. Với các ứng dụng phức tạp về cấu trúc và logic, sử dụng mình công nghệ LCNC sẽ hạn chế doanh nghiệp trong việc tuỳ chỉnh và sửa đổi linh hoạt theo nhu cầu. Bởi vậy, doanh nghiệp nên xem xét việc tích hợp liền mạch các ứng dụng low-code và no-code với công nghệ hiện có để hợp lý hóa hoạt động của mình.

Những trình kết nối nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp tích hợp liền mạch các ứng dụng với các công cụ cũ và đám mây như CRM, ERP và các công cụ khác. Doanh nghiệp nên cân nhắc áp dụng nền tảng low-code và no-code kết hợp với công nghệ hiện có để đảm bảo các ứng dụng có thể tích hợp liền mạch với hầu hết các công cụ.

Ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số một cách toàn diện với LCNC

Một số tổ chức ưu tiên phát triển các ứng dụng với giao diện người dùng liền mạch và dễ tương tác để tạo ROI ngay lập tức. Do đó, họ có xu hướng bỏ qua nguồn lực cần thiết để đảm bảo logic giữa front-end và back-end, và dẫn tới nhiều lỗ hổng ứng dụng vẫn còn, gây cản trở về khả năng scale up của ứng dụng sau này.

Các tổ chức nên áp dụng cách tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số một cách toàn diện để khắc phục những lỗ hổng tiềm ẩn trong việc áp dụng công nghệ low-code và no-code để phát triển các ứng dụng cho doanh nghiệp hiệu quả và mạnh mẽ về lâu dài

Xác định cơ hội để áp dụng LCNC đúng cách

Low-code và no-code có những ưu nhược điểm riêng để tận dụng và bổ sung vào các công nghệ hiện tại của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm nguồn lực, chi phí. Ưu tiên các nền tảng low-code và no-code một cách hợp lý ở những ứng dụng cơ bản, không quá phức tạp có thể cách mạng hóa các quy trình làm việc, giúp thiết kế, triển khai và triển khai ứng dụng một cách hiệu quả.

Để làm được điều đó, trước tiên doanh nghiệp cần xác định những mục đích muốn đạt được và những hạn chế về công nghệ đang cản trở con đường đến với mục tiêu. Từ đó, đi từ nguồn lực công nghệ sẵn có của mình, doanh nghiệp xác định lỗ hổng công nghệ và những công việc có thể tận dụng lợi thế của LCNC để giải quyết vấn đề và giúp doanh nghiệp hiện thực hoá mục tiêu. Như vậy, việc tận dụng LCNC sẽ trở nên thực tế với tình hình doanh nghiệp và phát huy tối đa hiệu quả hơn.

Xem thêm: Sử dụng nền tảng Low-code một cách hiệu quả nhất

Xem thêm: NAUCode – Đối tác tư vấn sản phẩm LCNC