Skip to main content

Có thể nói rằng Squarespace là một trong những nhà đổi mới công nghệ đã giúp thay đổi bộ mặt của world-wide web những năm gần đây. Trong những năm 2000s, việc xây dựng một trang web hoàn toàn là lĩnh vực của các kỹ sư máy tính chuyên nghiệp, có khả năng đào sâu vào tất cả các đoạn mã hóa để sử dụng và tạo ứng dụng. Tuy nhiên, Squarespace là một trong những công ty đầu tiên thay đổi sân chơi đó, cung cấp chức năng kéo và thả quen thuộc để ngay cả những người mới làm quen với công nghệ cũng có thể tạo một trang web hoạt động ổn định một cách nhanh chóng.

Sự cải tiến mới của Squarespace trong năm 2022

Việc ra mắt Fluid Engine – mô hình xây dựng trang web thế hệ tiếp theo đã khiến việc phát triển website cùng Squarespace trở nên dễ dàng và tiện lợi rất nhiều. Giống như cách Squarespace đã từng cho phép những người dùng lần đầu tiên kéo và thả các thành phần trang để xây dựng website hấp dẫn, Fluid Engine đang đưa nền tảng này lên một tầm cao mới. Sử dụng định dạng lưới thông minh, hệ thống cung cấp hướng dẫn thiết kế cơ bản đồng thời cho phép các nhà xây dựng mở rộng ranh giới sáng tạo của họ.

Hiểu đơn giản, Fluid Engine là trình chỉnh sửa bố cục mới nhất của Squarespace dành cho các khối và phần trang. Được phát hành vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, người dùng Squarespace hiện có thể di chuyển, xếp lớp và sắp xếp các khối nội dung trên lưới. Fluid Engine cũng cho phép bạn chỉnh sửa chế độ xem trên di động của mình tách biệt với máy tính để bàn. Với công cụ mới này, người sáng tạo có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc sắp xếp các khối nội dung trong bố cục trang web, cùng với khả năng tùy chỉnh đầy đủ cho các tác vụ nâng cao hơn như phân lớp, căn chỉnh, định vị và hơn thế nữa.

Fluid Engine và cơ chế hoạt động

Fluid Engine chỉ sử dụng với Squarespace 7.1. Nó hoạt động dựa trên hệ thống lưới cho phép bạn kéo, thả, phủ và thay đổi kích thước các phần tử như bạn có thể làm trong Canva.

Ngoài ra, Fluid Engine cũng được thiết lập đặc biệt để sử dụng trên thiết bị di động. Công cụ này cho phép bạn tạo các trang và trải nghiệm web độc đáo trên điện thoại hoặc máy tính bảng như trên máy tính để bàn thông thường.

Những đặc điểm nổi bật của Fluid Engine

Fluid Engine không chỉ là một trải nghiệm mới mà còn có rất nhiều tính năng mới. Các tính năng đã được thiết kế với yêu cầu cao hơn để phục vụ người dùng một cách tốt nhất. Dưới đây là thông tin chi tiết về các tính năng mới với Fluid Engine và lý do đó là một bước cải tiến đúng hướng cho Squarespace.

1. Trải nghiệm kéo thả tốt hơn

  • Hệ thống lưới lớn và rõ ràng hơn
  • Bạn có thể di chuyển các khối mà không bị gián đoạn
  • Thay đổi kích thước được thực hiện bằng cách kéo góc
  • Di chuyển nhiều khối cùng một lúc

2. Thêm màu nền vào các khối thiết kế

Fluid Engine cho phép bạn đánh dấu vào một ô để thêm nền cho hầu hết các khối và điều chỉnh khoảng cách xung quanh nó để các chữ dễ đọc hơn, vì rất nhiều người đặt văn bản lên hình ảnh mà không nhận ra nó cũng cần màu nền để tránh bị nhiễu bởi hình ảnh và trở nên khó đọc.

3. Điều chỉnh hoặc lấp đầy hình ảnh vào lưới

Điều này phù hợp khi bạn cần đưa một hình ảnh vào không gian cụ thể nhưng bạn không tính ra kích thước. Trước đây, Squarespace sẽ chỉ tự động hiển thị hình ảnh ở bất kỳ tỷ lệ khung hình nào mà nó có. Bây giờ, Squarespace cho phép bạn tuỳ chỉnh để lấp đầy khối bằng một hình ảnh (thay vì phải thu nhỏ lại cho vừa vặn).

4. Tính năng chỉnh sửa riêng cho Mobile và Desktop

Một trong những lý do khiến mọi người hạn chế sử dụng Squarespace là thiếu tính năng chỉnh sửa giao diện cho thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là khi bạn tạo giao diện cho các trang web, Squarespace sẽ tự động tạo ra phiên bản di động tương ứng cho trang web của bạn. Tất nhiên, sự tiện lợi đó gắn với bất lợi là bạn không thể tuỳ chỉnh giao diện trên từng thiết bị theo nhu cầu

Tuy nhiên, giờ đây, điều tuyệt vời là Squarespace vừa tự động tạo giao diện tương ứng cho di động từ phiên bản web trên máy tính bạn đã tạo, mà vẫn cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa tách biệt giao diện trên thiết bị di động mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến phiên bản trên máy tính.

5. Xây dựng nội dung tràn khung hình

Các phần bố cục chia nhỏ, có chiều rộng đầy đủ hiện có thể thực hiện được với Fluid Engine, không cần plugin. Chỉ cần bỏ chọn khung nhìn và để lưới mở rộng đến đầu và cuối phần cần chỉnh. Bạn cũng có thể làm tràn hình ảnh (hoặc các khối khác) ra khỏi mép của màn hình và tạo các hiệu ứng kiểu cắt dán mong muốn

Giờ đây, bạn có thể trải nghiệm thử Công cụ Fluid tại Squarespace bằng cách truy cập trang web Squarespace, xem video giới thiệu, sau đó bắt đầu xây dựng các trang web tuỳ chỉnh theo cách bạn muốn.

Đọc thêm: Noloco thành công gọi vốn 1.4 triệu USD

Về chúng tôi: NAUCode – Đối tác tư vấn sản phẩm LCNC