Skip to main content

Trong phát triển ứng dụng truyền thống, mọi thứ phải được mã hóa bằng tay. Điều này làm cho kỹ thuật phần mềm tốn nhiều thời gian đối với các lập trình viên. Việc thực hiện các thay đổi sau khi ứng dụng được xây dựng cũng thường rất phức tạp. Do đó, các công ty đã và đang tìm cách để đẩy nhanh quá trình này. Một trong những giải pháp mới xuất hiện gần đây là các công cụ low-code và no-code (LCNC). Những công cụ này cho phép người dùng tạo ứng dụng mà không cần viết nhiều mã nếu có.

Low-code/ No-code (LCNC) ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và Gartner dự đoán rằng nó sẽ chiếm hơn 2/3 lượng phát triển ứng dụng vào năm 2024. Một nghiên cứu của Statista cũng cho thấy rằng chi tiêu cho công cụ phát triển low-code/no-code sẽ tăng từ gần 13 tỷ đô la năm 2020 lên 65 tỷ đô la vào năm 2027.

Các công cụ như Canva và Visme đã trao quyền cho một thế hệ nhà thiết kế đồ họa mới, làm gia tăng số lượng các nhà phát triển công dân mới. Những người có ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình đang sử dụng các công cụ này để xây dựng các ứng dụng của mình.

Có nhiều lý do tại sao kỹ thuật phần mềm đang phát triển nhanh theo xu hướng này. Hãy cùng NAUCode điểm ra một số lý do mà cách tiếp cận LCNC là chìa khóa cho phát triển ứng dụng nhanh hơn nhé!

Công cụ low-code và no-code là gì?

Đầu tiên, điều quan trọng là bạn cần biết phân biệt 02 xu hướng này. Nền tảng no-code cho phép người dùng tạo các ứng dụng hoạt động mà không cần viết bất kỳ mã code nào. Chúng đang trở nên phổ biến với người dùng doanh nghiệp vì chúng cho phép họ giải quyết các vấn đề một cách độc lập và tối ưu hóa các quy trình hàng ngày mà không cần đợi đội ngũ IT thực hiện.

Mặt khác, các nền tảng low-code cần một lượng mã hóa ít để tuỳ chỉnh nhưng vẫn có giao diện kéo và thả và các thành phần được tạo sẵn, phù hợp với các nhà phát triển chuyên nghiệp và cho phép họ xây dựng các ứng dụng nhanh hơn bằng cách vừa tự động hóa một số thành phần thiết kế lặp lại bằng mã hoá.

Low-code và no-code tăng tốc kỹ thuật phần mềm như thế nào?

Một số lý do tại sao low-code và no-code là chìa khoá cho phát triển ứng dụng nhanh chóng

1. Công cụ low-code và no-code dễ sử dụng

Một trong những lợi thế lớn nhất của các nền tảng phát triển LCNC là chúng dễ sử dụng hơn nhiều so với các môi trường mã hóa truyền thống. Điều này là bởi nền tảng cung cấp giao diện người dùng đồ họa cho phép người dùng kéo và thả các thành phần để xây dựng ứng dụng.

Dễ sử dụng có nghĩa là người dùng không cần phải là lập trình viên có kỹ năng chuyên môn để xây dựng một ứng dụng. Nó mở ra cơ hội cho bất kỳ ai tạo ra ứng dụng mà không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào.

2. Công cụ low-code và no-code tối ưu thời gian

Phát triển LCNC là một công cụ mạnh mẽ cho các nhóm kỹ sư phần mềm. Nó tăng tốc quá trình phát triển bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phức tạp một cách trực quan. Người dùng có thể tạo nguyên mẫu nhanh hơn và tiết kiệm thời gian đáng lẽ cần dành cho wireframe và mã hóa phức tạp. Ngoài ra, các công cụ phát triển LCNC thường đi kèm với các thư viện mẫu được xây dựng sẵn, có thể đẩy nhanh quá trình phát triển hơn nữa.

3. Công cụ low-code và no-code giúp sản phẩm ra mắt thị trường nhanh

Khả năng nhanh chóng thử nghiệm và thử nghiệm những ý tưởng mới là điều cần thiết để duy trì lợi thế cạnh tranh. Các nền tảng phát triển mã nguồn mở, mã thấp cho phép các nhà phát triển web tạo mẫu và triển khai các ứng dụng mới một cách nhanh chóng với nỗ lực tối thiểu.

Không cần chu kỳ phát triển dài hoặc mã hoá phức tạp, các nhà phát triển có thể thêm các tính năng mới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giúp bạn có thể thử nghiệm những ý tưởng mới và nhanh chóng nhận được phản hồi từ người dùng, giúp cải thiện chúng dễ dàng hơn.

4. Công cụ low-code và no-code giúp tích hợp dữ liệu dễ dàng

Với khả năng kết nối đa nền tảng, các nhà phát triển có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng các ứng dụng kết nối, làm việc và hợp nhất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này có nghĩa là họ có thể dành ít thời gian hơn để lo lắng về tích hợp dữ liệu và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng tuyệt vời họ muốn

5. Chi phí thấp hơn và khả năng mở rộng dễ dàng

Một lợi thế khác của việc sử dụng nền tảng phát triển LCNC là nó có thể tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, các nền tảng không mã có tiềm năng giảm chi phí phát triển bằng cách cho phép các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cơ bản mà không cần phải tốn chi phí thuê đội ngũ phát triển sản phẩm.

Ngoài ra, các nền tảng LCNC thường dễ mở rộng hơn nhiều so với các môi trường mã hóa truyền thống. Điều này là do chúng được thiết kế theo mô-đun, vì vậy người dùng có thể thêm các tính năng mới một cách nhanh chóng và dễ dàng.

6. Công cụ low-code và no-code thích ứng với giao diện cho thiết bị di dộng

Nền tảng phát triển LCNC giúp dễ dàng tối ưu hóa quy trình thiết kế các ứng dụng cho thiết bị di động. Ví dụ: chúng cho phép các nhà phát triển tạo các thiết kế tự động thích ứng với bất kỳ kích thước màn hình nào.

Do đó, người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo các ứng dụng trông tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào mà không cần lo lắng về việc phải mã hóa trên từng thiết bị.

Hạn chế của nền tảng low-code

Sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến một số hạn chế của các nền tảng này

1. Khả năng hạn chế khi thiết kế ứng dụng phức tạp

Một hạn chế là các nền tảng mã thấp không đủ tính năng để xây dựng các ứng dụng phức tạp. Điều này là do chúng thường thiếu tính tuỳ chỉnh linh hoạt của môi trường mã hóa truyền thống với các giao diện thiết kế và mẫu có sẵn. Các nền tảng này sẽ phù hợp với các giao diện người dùng web và thiết bị di động đơn giản không đòi hỏi độ tuỳ chỉnh và các tính năng phức tạp, nhưng không lý tưởng cho việc triển khai cơ sở hạ tầng, API back-end (giao diện lập trình ứng dụng) và khả năng tùy chỉnh chuyên sâu.

2. Thiếu tính bảo mật và khả năng mở rộng (Scale-up)

Một hạn chế khác là các nền tảng mã thấp là không phải lúc nào cũng phù hợp với các ứng dụng xây dựng để dùng trong nội bộ doanh nghiệp. Điều này là do các nền tảng này thường thiếu các tính năng bảo mật cao cấp và khả năng mở rộng cần thiết cho các ứng dụng quy mô lớn.

Xem thêm: Sử dụng nền tảng Low-code một cách hiệu quả nhất

Xem thêm: NAUcode | Cùng làm sản phẩm kỹ thuật số một cách thông minh