Skip to main content

Với việc phát hành ChatGPT một năm trước, OpenAI đã giới thiệu với thế giới ý tưởng về một chatbot AI dường như có thể làm bất cứ điều gì. Giờ đây, công ty đang phát hành một nền tảng để tạo các phiên bản ChatGPT tùy chỉnh cho các use case cụ thể, hoàn toàn không cần code.

Trong thời gian tới, các tác nhân AI mà OpenAI gọi là GPT sẽ có thể truy cập được thông qua GPT Store. Hiện tại, thông tin chi tiết về giao diện và cách hoạt động của cửa hàng vẫn chưa được hé lộ quá nhiều, tuy nhiên về thông tin liên quan đến GPT Store, OpenAI hứa hẹn sẽ trả cho các App creator một khoản tiền dựa trên số lượng người dùng GPT App của họ. Tính năng này nàysẽ có sẵn cho những người đăng ký ChatGPT Plus trả phí và khách hàng đăng ký theo dạng doanh nghiệp của OpenAI – những người có thể tạo GPT App dành riêng cho nhân viên của họ. GPT customed App đã được công bố hôm thứ Hai tại DevDay, hội nghị dành cho các developer đầu tiên của OpenAI tại San Francisco. Tại sự kiện này, OpenAI đã tuyên bố rằng phiên bản GPT-4 của họ sẽ có những cập nhật đáng mong đợi, có mức giá rẻ hơn dành cho các developer sử dụng GPT model trong ứng dụng của họ. Một thành tựu nữa cũng đã được OpenAI chia sẻ tại sự kiện: ChatGPT đã chính thức đạt 100 triệu user hàng tuần.

Khi được trang báo The Verge phỏng vấn, đội ngũ OpenAI chia sẻ: “Kể từ khi ra mắt ChatGPT, rất nhiều người dùng đã yêu cầu tính năng tùy chỉnh ChatGPT để phù với các use case riêng của họ”. “Chúng tôi đã ra mắt Hướng dẫn tùy chỉnh (Custom Instructions) vào tháng 7 để cho phép người dùng làm điều đó, tuy nhiên họ vẫn tiếp tục gửi yêu cầu để có thêm nhiều tính năng hơn trong việc custom App. Có những người dùng thành thạo đã tạo nên một danh sách các prompts cho việc tuỳ chỉnh App, sau đó sao chép thủ công vào ChatGPT để tạo nên ứng dụng của riêng mình. Và ở phiên bản mới này, chúng tôi cùng ChatGPT đã khiến nguyện vọng bấy lâu nay của người dùng trở thành sự thật”.

Theo ký giả Alex Health của trang báo The Verge, trong bản demo gần đây về nền tảng GPT của OpenAI, một bot có tên “Creative Writing Coach” đã tự động đưa ra nhận xét và đánh giá về tài liệu PDF được tải lên của một mẫu văn bản. Cũng ngay tại sự kiện Devday, Alex Health đã được chứng kiện một ứng dụng GPT khác được sử dụng để giúp những người tham dự điều hướng DevDay. GPT đã tự động đặt tên cho bot là “Event Navigator” với ảnh hồ sơ được tạo bằng DALL-E và tính năng được triển khai tới người dùng bằng cách tiếp nhận một file PDF về thông tin của sự kiện. Mỗi GPT App đều có thể được cấp quyền để lướt web, truy cập vào DALL-E và các công cụ thông dịch mã (Code Interpreter) của OpenAI để viết và triển khai phần mềm. Ngoài ra còn có một section có tên “Knowledge” trong giao diện tạo GPT App để tải lên dữ liệu tùy chỉnh, chẳng hạn như tải dữ liệu lịch trình sự kiện DevDay cho bot “Event Navigator”. Ngoài ra, một tính năng khác có tên Actions được OpenAI phát triển cho phép GPT App kết nối với các dịch vụ bên ngoài như Canva, Zapieruđể truy cập dữ liệu như email, database, v.v.
Việc giới thiệu tính năng tạo nên các GPT App đồng nghĩa với việc OpenAI hiện đang cạnh tranh với các nền tảng bot AI khác như Character.AI, AI của Meta – hiện đã được giới thiệu sẽ xuất hiện trên WhatsApp, Instagram và Messenger. OpenAI đang định vị nền tảng của mình qua tính tiện ích và đa năng hơn so với các đối thủ cạnh tranh thay vì tập trung để tạo nên các bot hoạt động giống con người.
OpenAI cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động tạo GPT App để ngăn chặn lừa đảo, các tuyển bố mang tính công kích“và “chủ đề người lớn”. Khi GPT Store ra mắt, OpenAI sẽ chỉ chấp nhận các đại lý từ những người đã xác minh danh tính của họ. Ban đầu, GPT sẽ có thể truy cập được thông qua các liên kết web có thể chia sẻ.
Sau cùng, OpenAI nhận thấy rằng nền tảng GPT đang giúp họ tiến gần hơn đến mục tiêu đỉnh cao nhất: tạo ra siêu trí tuệ AI, hay AGI. Việc hạn chế quyền truy cập đối với những người đăng ký trả phí cũng sẽ giúp OpenAI thúc đẩy doanh thu vốn đã tăng rất nhanh của họ. Theo The Wall Street Journal, OpenAI hiện đang tìm kiếm mức định giá mới lên tới 90 tỷ đô la từ các nhà đầu tư.