Skip to main content

“Citizen-developers” – hay còn gọi là nhà phát triển công dân – là những người không cần có kiến thức lập trình hoặc chỉ cần biết ở mức cơ bản nhưng vẫn có thể xây dựng được ứng dụng hoàn chỉnh. Sự phát triển của các nền tảng no-code, low-code đã giúp bất kỳ ai có khả năng sáng tạo, động lực và khả năng drag-and-drop đều có thể tạo ứng dụng để hỗ trợ năng suất hoặc nhu cầu kinh doanh khác

Khi các nhà lãnh đạo CNTT tìm kiếm những cách mới để đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua tự động hóa kỹ thuật số, việc trao quyền cho những nhân viên không chuyên về CNTT tạo ra các ứng dụng giải quyết các thách thức hàng ngày là điều hợp lý. Bằng cách cấp cho mọi người quyền truy cập vào nền tảng no-code, low-code, doanh nghiệp có thể giải phóng các nhà phát triển chuyên nghiệp của mình để tập trung vào các dự án phức tạp hơn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Đối với hầu hết các tổ chức, low-code và no-code là cách duy nhất mà bộ phận CNTT có thể theo kịp nhu cầu ngày càng tăng đối với các ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Nhưng một nhân viên thực sự không có nền tảng kỹ thuật và hiểu về lập trình có thể phát triển một ứng dụng phù hợp bằng cách sử dụng nền tảng low-code không? Ứng dụng tạo ra có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp không? Đội ngũ CNTT cần cung cấp sự hỗ trợ như thế nào? Liệu xu hướng này sẽ làm tăng lên hay giảm bớt tài nguyên CNTT của công ty?

Hãy cùng Nocode Insider tìm hiểu những lầm tưởng thường gặp về xu hướng này nhé!

Lầm tưởng 1: Các ứng dụng low-code, no-code không thể cạnh tranh với các ứng dụng cấp doanh nghiệp

Các nền tảng no-code được tạo ra để cải thiện năng suất của cá nhân hoặc nhóm bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống hoặc tự động hóa các quy trình nhỏ. Nhưng liệu nó có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp?

Câu trả lời là có: Nền tảng no-code & low-code vẫn là một ứng dụng phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp khi xây dựng các ứng dụng không quá phức tạp về cấu trúc và logic với quy mô nhỏ của nội bộ doanh nghiệp. Một nền tảng no-code và low-code tuyệt vời cung cấp các giao diện kéo và thả cũng như các mẫu được thiết lập sẵn để đảm bảo tính nhất quán về thiết kế, giúp các nhà phát triển công dân dễ dàng xây dựng ứng dụng. Đội ngũ nhân sự vừa là người biết các vấn đề cần giải quyết và kiến thức về quy trình công việc, vừa có đủ góc nhìn chuyên môn để tạo ra các nền tảng hiệu quả, và nền tảng no-code & low-code vừa đúng là trợ thủ đắc lực giúp họ làm điều đó.

Lầm tưởng 2: Citizen-developers sẽ tạo gánh nặng cho đội ngũ phát triển CNTT

Với nhu cầu tăng lên về chuyển đổi số trong các ứng dụng kinh doanh, sự thiếu thốn về số lượng các nhà phát triển để thực hiện là điều dễ hiểu. Đó là lý do tại sao một giải pháp nên thử là trao quyền cho đội ngũ phát triển công dân để giải phóng thời gian cho các nhà phát triển chuyên nghiệp.

Bằng cách sử dụng các công cụ no-code và low-code với khả năng kiểm tra và phê duyệt tự động, các nhà phát triển công dân có thể tạo các ứng dụng đơn giản dưới sự giám sát của nhân sự CNTT. Điều này không chỉ làm giảm lượng công việc tồn đọng mà còn hạn chế tình trạng quá tải của đội ngũ CNTT và nguy cơ nghỉ việc của các nhân viên IT phải làm việc quá sức.

Lầm tưởng 3: Các ứng dụng do các citizen-developers tạo ra có rủi ro bảo mật

Bảo mật là rất quan trọng trong bất kỳ môi trường phát triển ứng dụng nào và no-code/low-code cũng khiến nhiều người lo lắng về mức độ an toàn khi sử dụng.

Thực tế, đa số các nền tảng này đã bao gồm các tính năng bảo mật và an toàn của hệ thống. Lập trình có sẵn sẽ giúp giảm thiểu các lỗi của con người có thể dẫn đến các rủi ro về bảo mật và rò rỉ dữ liệu của công ty

Các nhà phát triển được đào tạo làm việc với môi trường không có hoặc ít mã có thể nhận ra các vấn đề bảo mật tiềm ẩn, nhưng những người lao động không có kinh nghiệm về mã hóa có thể sẽ không nhận thấy những rủi ro này. Bởi vậy, doanh nghiệp nên giảm thiểu rủi ro bảo mật bằng cách áp dụng các biện pháp bảo vệ kỹ thuật và thực tiễn phù hợp từ kinh nghiệm của đội ngũ CNTT

Lầm tưởng 4: Phát triển công dân tạo ra rủi ro cho doanh nghiệp

Với mô hình cộng tác và quản trị mạnh mẽ ở cốt lõi của chương trình nhà phát triển công dân, bạn có thể giảm thiểu rủi ro và theo dõi tình hình CNTT ngay từ đầu và đưa ra những đánh giá. Xét cho cùng, khi bạn cho mọi người cơ hội xây dựng ứng dụng của riêng họ với sự cộng tác của CNTT, thì họ không cần phải tìm kiếm các giải pháp bên ngoài.

Bạn cũng có thể cung cấp các tài nguyên xây dựng ứng dụng được hướng dẫn bởi các phương pháp tốt nhất từ đội ngũ CNTT của công ty. Sau đó, bạn có thể biến việc tuân thủ quy luật và phương pháp đó trở nên dễ dàng và thú vị bằng cách trao chứng nhận và huy hiệu cho các nhà phát triển công dân để tôn vinh thành tích của họ. Trao quyền cho họ giải quyết một vấn đề, sau đó thách thức họ giải quyết vấn đề khác cũng là một cách giúp nâng cao năng suất và đồng thời giúp họ quen hơn với các quy luật này.

Xem thêm: Với xu hướng Citizen Developers tăng lên, trách nhiệm cho sự thành công của công nghệ nên thuộc về ai?

Xem thêm: NAUcode | Cùng làm sản phẩm kỹ thuật số một cách thông minh