Skip to main content

Hội nghị Microsoft Power Platform thứ 2 vừa diễn ra thành công rất tốt đẹp. Đây là một sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm giới thiệu các cập nhật mới nhất của nền tảng low-code Power Platform của họ.

Kể từ hội nghị đầu tiên cách đây một năm, đã có một sự chuyển đổi đột phá trong cách thức phát triển và xây dựng các giải pháp low-code. Điểm nhấn quan trọng nhất là sự ra đời của Power Platform Copilot – trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lập trình viên trong suốt quy trình phát triển low-code. Đây được xem là một bước tiến quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới cho lập trình low-code với sự hỗ trợ của AI.

Theo thống kê được chia sẻ tại hội nghị, hơn 126.000 tổ chức trên toàn thế giới đã trải nghiệm và sử dụng Power Platform Copilot. Với khả năng tự động hoàn thiện mã, tạo mã từ ngôn ngữ tự nhiên, đưa ra gợi ý và cảnh báo lỗi tiềm ẩn, Copilot đã giúp quá trình bắt đầu phát triển trên nền tảng Microsoft Power Platform trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này mở rộng đáng kể đối tượng có thể tiếp cận với lập trình low-code.

Bên cạnh đó, trong năm qua, cộng đồng phát triển Microsoft Power Platform cũng đã tăng trưởng vượt bậc, lên tới con số 5,2 triệu thành viên. Con số này cho thấy sức hút ngày càng lớn của nền tảng low-code này. Cộng đồng phát triển sẽ tiếp tục mở rộng và đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai dựa trên trí tuệ nhân tạo của Microsoft Power Platform trong thời gian tới.

An Overview of AI Builder for Power Platform

Thúc đẩy đổi mới trên toàn tổ chức với Power Platform Copilot

Các khả năng Copilot mới trong Power Pages đang giúp việc xây dựng các trang web dựa trên dữ liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với vài câu và vài lần nhấp chuột, các nhà phát triển có thể sử dụng Copilot trong Power Pages để tạo các trang web và biểu mẫu nhiều bước.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả trang web mà họ muốn xây dựng, các nhà phát triển có thể yêu cầu Copilot trong Power Pages tạo sơ đồ trang và trang chủ với các bố cục và chủ đề trang web khác nhau. Họ có thể tiếp tục tinh chỉnh và sửa đổi trang web bằng cách sử dụng Copilot trong phòng thiết kế bình thường chỉ cần trỏ và nhấp chuột. Cuối cùng, người làm có thể dễ dàng thiết kế và xây dựng các biểu mẫu nhiều bước trực quan chỉ với vài từ. Trải nghiệm Copilot đơn giản hóa việc tạo trang web thành ít bước hơn, cung cấp một sự tăng năng suất đáng kể.

Cho phép phát triển nhanh hơn với trình thiết kế luồng mới của Power Automate

Đi cùng với các cải tiến cho AI thế hệ tiếp theo trong Power Automate, Microsoft đang thúc đẩy phát triển nhanh hơn bằng cách cho phép Copilot mặc định và cho ra mắt bản phát hành chính thức của trình thiết kế phiên bản 3.

Hiện tại, hàng chục ngàn người dùng đang sử dụng trình thiết kế mới trong bản xem trước công khai. Họ hài lòng hơn với trải nghiệm soạn thảo và đang tạo ra các luồng với Copilot có xác suất chạy trên thực tế cao hơn 50% so với các luồng được xây dựng mà không có hỗ trợ của AI. Dựa trên phản hồi của người dùng, Microsoft đã tiếp tục tinh chỉnh Copilot trong Power Automate bằng cách mở rộng khả năng điền các tham số vào luồng và hành động mà nó tạo ra.

Tự động hóa quản trị và bảo mật cho các nhà làm cho người dùng với Môi trường Quản lý

Microsoft đang mở rộng Khả năng Môi trường Quản lý với một tập hợp các tính năng nhằm giúp tự động định tuyến các nhà làm cho người dùng đến các môi trường phát triển riêng của họ, để mọi người có thể dễ dàng bắt đầu với toàn bộ khả năng của nền tảng theo cách có thể quản lý ở quy mô lớn.

Định tuyến môi trường cho phép quản trị viên tự động đặt các nhà làm vào các môi trường phát triển dành riêng cho họ thay vì môi trường mặc định chia sẻ. Điều này đảm bảo rằng các nhà làm bắt đầu xây dựng theo cách có thể mở rộng và quản lý ngay từ đầu. Khi các nhà làm đã sẵn sàng triển khai một giải pháp mới hoặc cập nhật, họ có thể đẩy một cách an toàn đến môi trường sản xuất thông qua các đường ống Power Platform. Các đường ống tự động hóa quản lý vòng đời ứng dụng (ALM) trong sản phẩm và đảm bảo rằng IT được thông báo về các triển khai sắp tới với các quy trình phê duyệt và kiểm tra dựa trên GitHub.

IT có thể đi xa hơn bằng cách yêu cầu Copilot tạo ghi chú triển khai và mô tả tất cả các ứng dụng trong Các môi trường được quản lý, đảm bảo tuân thủ các thực hành bảo mật theo quy mô. Cuối cùng, cố vấn trong Các môi trường quản lý cung cấp các khuyến nghị chủ động và hành động trực tiếp, giúp quản trị viên ứng phó với các mối đe dọa về bảo mật theo quy mô.

Mở rộng cộng đồng Power Platform

Năm ngoái tại Hội nghị lần đầu, Microsoft đã công bố chương trình Power Up, một khóa học hướng dẫn kéo dài ba tháng với học tập tự định hướng, phòng thí nghiệm thực hành, các phiên dạy trực tiếp và hơn thế nữa để giúp các nhà phát triển công dân xây dựng các kỹ năng low-code chủ chốt để thăng tiến sự nghiệp của họ. Dựa trên sự ra mắt thành công của chương trình Power Up, thu hút hơn 22.000 người tham gia từ hơn 180 quốc gia, Microsoft rất vui mừng được công bố sự mở rộng mới nhất. Để đáp ứng phản hồi của cộng đồng và thúc đẩy học tập hợp tác, năm nay, Microsoft giới thiệu các cơ hội học tập nhóm. Nhưng không chỉ vậy – Microsoft có một lời mời thú vị. Nếu bạn đam mê Microsoft Power Platform và háo hức tạo nên sự khác biệt, Microsoft mời bạn tham gia nhóm Người dùng Siêu cấp của Microsoft. Người dùng Siêu cấp đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao cộng đồng của Microsoft bằng cách trả lời câu hỏi, tạo nội dung giáo dục và cung cấp hỗ trợ có giá trị. Đổi lại, Người dùng Siêu cấp được hưởng các quyền lợi độc quyền bao gồm quyền truy cập các cuộc họp hàng tháng với Microsoft và huy hiệu chuyên gia.

Nguồn: Microsoft Cloud Blogs